top of page

Khám phá công nghệ Zigbee - Nhà thông minh thời đại 4.0 nhất định phải biết

Theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về công nghệ Zigbee và công tắc kết nối Zigbee!


ZigBee là công nghệ truyền tin mạnh mẽ và linh hoạt với khả năng kết nối nhiều thiết bị, chống nhiễu và tương tác tốt với các thiết bị trong cùng mạng. Công nghệ Zigbee sở hữu những đặc tính ưu việt nên được ứng dụng rộng rãi vào các hệ thống ngôi nhà thông minh hiện nay. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp cho ngôi nhà thông minh ổn định, bền vững và giá thành hợp lý thì công nghệ Zigbee sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo và mang lại hiệu quả tối ưu. Vậy công nghệ Zigbee là gì? Hãy cùng VITY tìm hiểu bài viết dưới đây để khám phá công nghệ Zigbee một cách cụ thể và chính xác nhất.


Zigbee là gì?

Công nghệ Zigbee là tiêu chuẩn mở toàn cầu cho công nghệ không dây được thiết kế nhằm phục vụ tín hiệu vô tuyến kỹ thuật số năng lượng thấp cho mạng khu vực cá nhân. Zigbee PAN (là viết tắt của Personal Area Network) được công ty ZigBee Alliance cho đời vào năm 1998 và phát triển đến ngày nay.Công nghệ Zigbee được đánh giá là giải pháp thay thế hoàn hảo cho Wifi và Bluetooth của một số ứng dụng gồm những thiết bị sử dụng năng lượng thấp không cần nhiều băng thông như hệ thống cảm biến được ứng dụng trong hệ thống sưởi và làm mát, thiết bị y tế và đặc biệt là những ngôi nhà thông minh.

Công tắc kết nối Zigbee hoạt động dựa trên những thông số kỹ thuật của IEEE 802.15.4 nhằm tạo ra các mạng yêu cầu tốc độ truyền dữ liệu thấp, hiệu quả về mặt năng lượng và đảm bảo khả năng kết nối mạng an toàn. Công nghệ Zigbee không quá tập trung vào những điểm kết nối. Việc gửi dữ liệu qua cổng Bluetooth từ một thiết bị công suất cao đến một thiết bị công suất cao khác trong phạm vi ngắn nhất định thì mạng lưới công nghệ Zigbee vẫn hoạt động hiệu quả.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về công tắc điện điều khiển từ xa - Thiết bị thông minh cho ngôi nhà mà bạn


Lợi ích mà công nghệ Zigbee đem lại

Tính bảo mật và tin cậy tuyệt đối

Mạng lưới công nghệ Zigbee được trang bị khả năng bảo mật cao thông qua hệ thống khóa đối xứng 128 bit. Đây là mã hóa đạt tiêu chuẩn và hiệu quả cao, thường được sử dụng trong những hoạt động giao dịch trực tuyến của ngân hàng hay cũng phổ biến ứng dụng trong công tác vận hành của các cơ quan Chính Phủ.Với đặc trưng hệ thống bảo mật ưu việt, công tắc kết nối Zigbee góp phần bảo đảm mức độ tin cậy và an toàn tối đa khi được ứng dụng trong hệ thống ngôi nhà thông minh.

Cấu hình mạng tuyệt vời

Mỗi điểm nút của công tắc Zigbee đảm bảo bước nhảy không giới hạn giữa trên những thiết bị trong quá trình truyền đạt dữ liệu với nhau. Với công tắc kết nối Zigbee, mỗi điểm nút có vai trò như một bộ lặp truyền tải tín hiệu độc lập để tự kết nối với nhau và không phải liên tục kết nối về với bộ điều khiển trung tâm.

Công nghệ Zigbee sở hữu 65.000 điểm nút và được xem là mạng lưới to lớn phục vụ kết nối các thiết bị thông minh khác và đảm bảo hoạt động xuyên suốt trong quá trình vận hành.

Đảm bảo sử dụng năng lượng hiệu quả tối ưu

Với nhu cầu sử dụng nhiều thiết bị trong ngôi nhà, vấn đề điện năng tiêu thụ luôn là nỗi trăn trở với mọi người dùng. Công tắc kết nối Zigbee là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho người dùng để đảm bảo tiết kiệm tối đa lượng điện năng tiêu dùng mỗi tháng phải chi trả.

Công nghệ Zigbee đảm bảo nguồn điện hiệu quả khi thực hiện việc kết nối giữa các thiết bị. Công suất tiêu thụ thấp và tiết kiệm năng lượng tốt dựa vào tính kiểm soát hiệu quả hoạt động của thiết bị.

Phạm vi tín hiệu và đường truyền mạnh mẽ

Công nghệ Zigbee đảm bảo khả năng hoạt động nhanh chóng và hiệu quả trong mạng lưới kết nối trong ngôi nhà. Tín hiệu đường truyền đặc biệt mạnh mẽ nên mọi chướng ngại, cản trở trong nhà sẽ không là vấn đề quá lớn đối với mọi công tắc kết nối Zigbee. Người dùng sẽ được trải nghiệm đẳng cấp khác biệt của công nghệ Zigbee so với các công nghệ khác.