top of page

Những lưu ý khi sử dụng công tắc cảm ứng thông minh mà bạn cần biết

Công tắc thông minh là sản phẩm không còn xa lạ gì với người tiêu dùng. Tìm hiểu một số lưu ý khi sử dụng công tắc cảm ứng thông minh qua bài viết này của VITY.

Nhà thông minh hay công tắc cảm ứng thông minh không còn là khái niệm xa lạ với những người yêu thích công nghệ hiện nay. Với công tắc cảm ứng thông minh, người dùng có thể tự lắp đặt các thiết bị tạo dựng không gian căn nhà thông minh một cách dễ dàng. Chính bởi sự tiện lợi cũng như tính năng hiện đại, công tắc cảm ứng thông minh trên thị trường có rất nhiều đơn vị sản xuất cũng như phân phối. Vậy khi sử dụng công tắc thông minh bạn cần lưu ý gì, cách cài đặt công tắc thông minh như thế nào? Cùng VITY tìm hiểu qua bài viết này.


Lưu ý trước khi mua công tắc cảm ứng thông minh

Như đã nói trên, công tắc thông minh hiện đang có nhiều loại mẫu mã, thiết kế, tính năng kết nối… khác nhau trên thị trường. Do đó, khi lựa chọn công tắc thông minh cho gia đình, bạn nên lưu ý tới một số điều sau:

Sự khác nhau giữa kết nối Zigbee và Wi-Fi

Mỗi loại công tắc thông minh sẽ có phương thức kết nối khác nhau. Trên thị trường chủ yếu có hai loại là Zigbee và Wi-Fi. Giữa hại loại kết nối này có sự khác nhau cơ bản như sau:  • Giao thức Zigbee được sử dụng với các ứng dụng có tốc độ dữ liệu thấp. Các thiết bị sử dụng kết nối này có thời gian sử dụng pin lâu dài. Kết nối dạng này có tốc độ phản hồi khá nhanh, đảm bảo thông tin được truyền chính xác và kịp thời. Ngoài ra, loại kết nối này có thể phù hợp với nhiều thiết bị khác nhau, có thể điều khiển cục bộ. Nếu bạn đang cần sản phẩm có thể kết nối ổn định và có khả năng sử dụng trên nhiều thiết bị thì Zigbee là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Bạn cần lưu ý, khi sử dụng kết nối Zigbee thì cần phải có bộ trung tâm. Đối với công tắc thông minh sử dụng kết nối Zigbee, chúng có độ ổn định cao và kết nối rộng rãi.

  • Kết nối Wi-Fi là dạng kết nối phổ biến hơn với mọi người. Về hoạt động của loại kết nối này, chúng hoạt động khá đơn giản. Hầu hết các gia đình đều có Wifi nên việc thực hiện kết nối sẽ khá dễ dàng. Tuy nhiên, sử dụng kết nối Wifi sẽ khó có khả năng mở rộng cho nhiều thiết bị. Nếu trong trường hợp thiết bị hay công tắc của bạn ngoài vùng phủ sóng thì bạn khó có thể điều khiển thiết bị.

>>> Xem thêm: Công tắc Wi-Fi hay công tắc Zigbee - Đâu là sự lựa chọn cho ngôi nhà thông minh của bạn?

Phân biệt công tắc có dây nguội và không dây nguội

Tại Việt Nam, trong các công trình gia đình, rất ít gia đình có sẵn dây nguội cho công tắc. Trong khi đó, các công tắc cảm ứng thông minh đều yêu cầu có dây nguội để có sự ổn định. Có thể nói, đây là điểm hạn chế của công tắc thông minh nếu muốn sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều loại công tắc thông minh không cần dây nguội vẫn có thể hoạt động được.Dòng điện 1 pha 2 dây là nguồn điện phổ biến ở Việt Nam. Trong đó bao gồm 1 dây pha và 1 dây trung tính hay còn được gọi là dây nóng và dây nguội (dây lửa và dây mát). Có một số cách để phân biệt 2 loại dây này bạn có thể tham khảo:

  • Dùng bút thử điện: Dùng bút thử điện chạm vào một điểm ví dụ như ổ cắm hay đầu dây được tách lớp vỏ cách điện. Điểm chạm vào phải là điểm hở, nếu có điện sẽ chứng tỏ rằng đó là dây nóng. Ngược lại, nếu không có điện thì rất có thể đó là dây nguội.

  • Dùng màu sắc để phân biệt: Nếu có dây nguội thì chúng thường được bóc lớp màu đen/xanh/trắng còn dây nóng sẽ có màu đỏ/vàng.

  • Phân biệt theo ký hiệu: Nếu theo ký hiệu chuẩn thì dây nóng được ký hiệu là P hoặc L, dây nguội được ký hiệu là N.

>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao công tắc điều khiển bằng giọng nói lại là công nghệ mới Smarthome được ưa chuộng nhất?


Lựa chọn công tắc cảm ứng sử dụng phù hợp

Công tắc cảm ứng thông minh thường sẽ có hai loại là công tắc mặt vuông hoặc là mặt chữ nhật. Tuy nhiên, việc lựa chọn thiết kế vuông hay chữ nhật sẽ không ảnh hưởng đến công việc sử dụng công tắc của bạn. Điều này hoàn toàn vào sở thích cũng như phong cách nội thất của từng gia đình. Ngoài ra, bạn nên lưu ý:  • Khi lựa chọn công tắc cảm ứng thông minh, bạn nên mua những loại có cách cài đặt công tắc thông minh dễ dàng . Có nhiều loại công tắc thông minh đế âm tường phù hợp cho nhiều căn nhà hiện đại ngày nay. Nếu gia đình bạn đã xây và muốn bổ sung công tắc thông minh thì hãy chọn loại công tắc để khi lắp đặt sẽ không ảnh hưởng đến vị trí dây của hệ thống điện cũng như cấu trúc nhà của gia đình.

  • Nên chọn mua cũng như lắp đặt công tắc cảm ứng thông minh phù hợp với không gian chung của gia đình.

  • Nên đảm bảo các sản phẩm công tắc cảm ứng thông minh chính hãng để đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng cũng như chế độ bảo hành.

Công tắc thông minh có khả năng kết nối với nhiều thiết bị

Việc kết nối cùng lúc nhiều thiết bị là điều mà người dùng cần đặc biệt chú ý. Ngôi nhà thông minh là ngôi nhà có được các thiết bị thông minh kết nối và điều khiển trên cùng một ứng dụng/ công tắc. Ví dụ như cảm biến thông minh, đèn thông minh, thiết bị điều hòa thông minh, rèm cửa thông minh… là một trong những thiết bị nên được kết nối chung.

Khi ra khỏi nhà, chỉ cần một nút chạm là bạn có thể tắt đồng bộ các thiết bị còn hoạt động trong căn nhà. Có thể nói, công tắc thông minh tuy nh