top of page

Hỏi và Trả lời

Q: Nhà thông minh là gì?

A: Nhà thông minh là ngôi nhà có các thiết bị kết nối và cho phép người dùng tự cấu hình các chức năng. Kết nối ở đây bao gồm các thiết bị kết nối với nhau trong một giao thức, gọi là hạ tầng và kết nối với thế giới bên ngoài qua Internet, là thượng tầng. Sức mạnh của kết nối giúp cho người dùng có thể kiểm soát, điều khiển và tự cài đặt các “tự động hóa” để hệ thống hoạt động theo ý muốn. Khi đó nhờ có thiết bị cầm tay, con người cũng có thể coi là một thành phần trong mạng lưới kết nối và tương tác với các thiết bị khác theo những cách mềm dẻo khác nhau.

Nếu hiểu “thông minh” theo nghĩa ngôi nhà thấu hiểu gia chủ và phục vụ gia chủ như mong muốn thì hiện tại công nghệ mới đang bước những bước đầu, để có một hệ thống hiểu bản thân ta thực sự muốn gì thì phải mất rất nhiều thời gian để huấn luyện nó.

Q: Làm Nhà thông minh tốn tiền lắm phải không?

A: Giá trị của một hệ thống thông minh phụ thuộc vào 2 yếu tố: Số lượng thiết bị thông minh và Khả năng của thiết bị và của hệ thống đó.

Nếu bạn sở hữu một ngôi nhà rộng và có nhiều phòng thì bạn cần lắp nhiều thiết bị hơn. Dó đó giá trị đầu tư cho toàn bộ ngôi nhà thông minh của bạn cũng sẽ cao hơn những ngôi nhà nhỏ hơn.

Nếu bạn có nhiều yêu cầu về khả năng, chức năng của thiết bị và hệ thống thì giá trị của hệ thống cũng cao hơn. Một công tắc thông minh thông thường chỉ làm nhiệm vụ bật/ tắt những bóng đèn trong nhà, kết nối và cho phép gia chủ kiểm soát nó bằng ứng dụng trên điện thoại, nhưng những công tắc thông minh hơn thì sẽ có nhiều khả năng hơn thế, như giảm độ sáng đèn nền khi bạn bắt đầu đi ngủ hay có thể khóa trẻ em... Một hệ thống có thể mở rộng hay tích hợp được với nhiều những thiết bị khác và kết nối được với nhiều dịch vụ trợ lý ảo giọng nói hơn thì có thể sẽ tốn kém hơn.

Do đó làm một ngôi nhà thông minh có tốn tiền hay không phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của gia chủ. Đối với vấn đề số lượng thiết bị, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu lắp đặt một vài thiết bị hoặc một vài khu vực trong nhà mà không cần phải đầu tư hết cho cả nhà ngay lập tức. Nhưng đối với khả năng của thiết bị thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông số kỹ thuật từ nhà sản xuất hoặc hãy gọi một dịch vụ lắp đặt chuyên nghiệp để nhận được những tư vấn.

Ngoài hai yêu tố chính nêu trên thì giá trị hệ thống còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu, xuất xứ, dịch vụ, bảo hành…

Q: Điều gì đáng giá nhất trong nhà thông minh?

A: Thực ra cái mà người dùng cần không phải là “thông minh” vì khái niệm này khá chung chung. Cái mà người dùng muốn là một ngôi nhà tiện nghi, mọi thứ tự động hoạt động hoàn hảo theo thói quen của họ. Hoặc một ngôi nhà an toàn, người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng hệ thống điện và yên tâm về một ngôi nhà có khả năng bảo vệ gia chủ và bảo vệ chính nó. Hoặc một ngôi nhà tiết kiệm, bạn có thể tạo một lịch trình thông minh để ngôi nhà tiết kiệm điện hơn mỗi ngày hoặc đơn giản là tránh những lần lãng phí điện năng, ngoài ra lợi ích lớn hơn đôi khi là tiết kiệm thời gian cho bạn.

Vậy thì điều gì trong những điều trên là quan trong nhất với bạn thì nó là thứ đáng giá nhất trong ngôi nhà thông minh của bạn.

 

Q: Điều gì là trở ngại với người dùng?

A: Có lẽ là tâm lý sợ sử dụng những thứ mới mẻ.

Dẫu sao một hệ thống thông minh không phải là thứ bắt buộc phải có trong mỗi ngôi nhà, không có nó thì ngôi nhà vẫn sử dụng tốt mà. Cho nên với nhiều người thì một cái gì đó mới mẻ thường đồng nghĩa là khó sử dụng hoặc phải học lại cách sử dụng.

 

Q: Sử dụng nó có thật sự phức tạp không?

A: Tất nhiên là không rồi.

Bạn vẫn sử dụng giống như hệ thống điện truyền thống nên không phải thay đổi thói quen, điều này rất phù hợp với người cao tuổi. Ngoài ra khi bạn tạo được những tự động hóa phù hợp với thói quen của bạn thì hệ thống tự hoạt động nên nhiều trường hợp bạn không phải làm gì cả. Điều khiển và kiểm soát hệ thống bằng ứng dụng điện thoại chỉ là một phần chức năng cơ bản của nhà thông minh, các ứng dụng ngày nay được tạo ra với những giao diện thân thiện và rất dễ sử dụng với người dùng.

 

Q: Tôi thấy những thiết bị điện cũ “nồi đồng cối đá” chứ dùng những sản phẩm mới này sợ nhanh hỏng.

A: Vâng, những thiết bị điện truyền thống với kết cấu cơ khí đơn giản vốn được sinh ra để làm việc đúng chức năng của nó nên có thể hoạt động bền bỉ trong hàng chục năm. Có lẽ bạn chỉ phải thay thế khi sau nhiều năm dùng bề mặt của nó bị xấu đi.

Phần cứng của các thiết bị thông minh là những thành phần điện tử. Chất lượng của sản phẩm điện tử phụ thuộc vào 3 yếu tố là Chất lượng linh kiện, Dây truyền máy móc gia công và Quy trình gia công. Tuổi thọ các sản phẩm điện tử gia đình ngày nay đều rất tốt, có thể đạt độ bền không thua kém gì các thiết bị truyền thống. Tất nhiên không phải sản phẩm nào cũng tuân thủ 3 yếu tố chất lượng mà tôi nêu trên nên bạn hãy hỏi kỹ hơn người bán hàng.

 

Q: Ngôi nhà thông minh sẽ làm tôi lười đi mất.

A: Nhà thông minh giúp bạn bớt phải vận động những thao tác quen thuộc nhàm chán hàng ngày, bạn sẽ không lười đi dễ dàng như vậy chứ?

Như tôi nói ở trên, ngôi nhà thông minh có thể tiết kiệm thời gian cho bạn đấy, hãy dành thời gian đó để đọc sách, đi mua sắm, chăm sóc cây cối hay là tập gym.

 

Q: Bạn thấy tôi thực sự có nên làm một ngôi nhà thông minh không?

A: Có chứ. Tôi nghĩ rồi ai cũng sẽ làm nhà thông minh thôi, vì ai cũng có nhu cầu kiểm soát và điều khiển các thiết bị điện trong nhà. Có thể nhu cầu đó chưa thực sự cần thiết ngay lúc này nhưng tôi cá rằng sẽ có lúc bạn ước gì mình có thể kiểm soát, điều khiển được cái đèn, cái tivi, máy lạnh, bình nước nóng hay quạt điện … một cách thông minh hơn. Có rất nhiều usercase thực tế mà những nhà sản xuất không tính trước được.

 

Q: Còn gì nữa không? Tôi là người sống đơn giản nên rất biết cách tiết chế những nhu cầu kém cần thiết.

A: À vậy một ngôi nhà giúp bạn “hạnh phúc” thì sao? Nó là một tên gọi khác của nhà thông minh đấy.

Còn tại sao nó giúp bạn hạnh phúc à? Bạn nên trải nghiệm để cảm nhận sự hạnh phúc này.

 

Quý khách hàng có thêm bất kỳ câu hỏi nào xin vui lòng liên hệ nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi tại:
-       Hotline: 0946 999 466
-       Fanpage: https://www.facebook.com/vitysmart
-       Email: info@vity.vn

bottom of page