top of page

Apple HomePod Mini: Nhỏ nhưng có võ

Apple đã bán ra thì trường loa thông minh thế hệ thứ 2 của mình có tên gọi là HomePod Mini, đây là một phiên bản nhỏ và tròn hơn và quan trọng là giá cả phải chăng hơn so với HomePod 2018.


HomePod Mini với mức giá 99 USD sẽ là đối thủ trực tiếp của những cái tên như Amazon Echo thế hệ thứ 4 và Google Nest Audio mới.


Nó có thể không đạt được mong muốn về chất lượng âm thanh như phiên bản 2018 đã có, nhưng đối với kích thước nhỏ thì đây vẫn là sản phẩm gây ấn tượng mạnh về khả năng phát nhạc và quan trọng hơn nữa là nó sẽ đưa hệ sinh thái nhà thông minh của Apple lên một tầm cao mới bằng cách sử dụng nó làm trung tâm hệ thống thông minh Homekit.

Thiết kế

Với thiết kế hình cầu, chắc chắn sẽ có những so sánh với Echo mới nhất của Amazon. Có vẻ như thẩm mỹ hình cầu đang bắt đầu thịnh hành đối với các loa thông minh


HomePod Mini chỉ cao 8.4mm, bằng một nửa kích thước của HomePod, tuy nhiên khi đặt chúng cạnh nhau bạn có thể thấy nó trông nhỏ hơn nhiều so với HomePod. Nó nhỏ hơn nhiều so với tưởng tượng của tôi, thậm chí nó còn nhỏ hơn cả Echo Dot mới có chiều cao 8.9mm.

Kích thước nhỏ làm cho nó hoàn hảo để được giấu trên các kệ hay giá sách.


HomePod Mini cũng được bọc trong một lớp vải lưới mềm và có cảm giác hơi xốp. Nó cho tôi cảm giác nếu ném nó vào tường thì nó sẽ nảy trở lại giống như quả bóng. Tuy nhiên tôi sẽ không chứng thực việc đó bởi vì tôi không muốn ném một chiếc loa với giá 99 USD vào tường để tìm hiểu về độ nảy của nó.


Giống như bản 2018 HomePod Mini cũng có bản màu trắng và màu xám. Ở phía trên là vùng điều khiển cảm ứng có đèn nền được sử dụng để điều khiển vật lý như tăng và giảm âm lượng, bỏ qua bản nhạc, phát / tạm dừng …

Nó không phải là một màn hình, bạn sẽ chỉ thấy các dấu cộng và dấu trừ được hiển thị nếu bạn nhấn vào nó. Nhưng đó là nơi thể hiện hình thức trực quan của Siri. Khi bạn nói “Hey Siri”, bạn sẽ thấy nó sáng lên với một vòng xoáy cầu vồng neon, tương tự như những gì bạn thấy nếu bạn gọi trợ lý kỹ thuật số của Apple trên iPhone của mình.


Thiết lập

Khi bạn cắm điện cho HomePod Mini thì dấu hiệu đầu tiên là một vùng ánh sáng trắng tỏa ra trên vùng điều khiển cảm ứng.


Đây là một ‘phụ kiện’ của Apple, do đó tôi chắc chắn bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng việc ghép nối HomePod Mini là một việc siêu đơn giản. Bạn chỉ cần đưa iPhone của mình đến gần nó, chạm vào cửa sổ bật lên xác nhận quá trình thiết lập và bạn rất nhanh chóng để nó tự hoàn tất. iPhone của bạn sẽ chuyển tất cả thông tin chi tiết về tài khoản Apple, chi tiết Wi-Fi tại nhà của bạn và bất kỳ thứ gì khác mà nó cần để thiết lập một cách tự động. Sau khi quá trình thiết lập hoàn tất, bạn có thể ngay lập tức yêu cầu Siri phát một số giai điệu yêu thích của bạn.


Nếu bạn sử dụng Android phone thì sẽ không có cách gì để điện thoại của bạn ghép nối được với HonePod Mini. Không có cổng aux-in nào trên loa và mặc dù nó có Bluetooth nhưng chỉ được sử dụng để thiết lập, nó không phải là loa Bluetooth.

Âm nhạc

Với mức giá khiêm tốn, HomePod Mini không phải là một thiết bị âm thanh siêu cao cấp có thể chiếm lĩnh trong phòng khách của bạn. Nhưng với kích thước này thì hiệu suất âm thanh của nó vẫn thực sự là siêu ấn tượng. Vâng, tôi thực sự rất ấn tượng.


So với các đối thủ cùng kích thước “mini” từ Google hay Amazon thì âm thanh mà HomePod Mini phát ra sẽ làm bạn cảm thấy hài lòng. Không chỉ cho dải âm thanh rõ ràng, nhiều bass mà nó còn thực sự tốt hơn vì có công nghệ âm thanh 360 độ, âm nhạc phát ra sẽ giống nhau ở bất cứ nơi nào bạn đứng trong phòng. Apple cho thấy họ không làm phiên bản Mini chỉ để sử dụng như một trợ lý giọng nói trong nhà.


Mỗi khi HomePod Mini được di chuyển hoặc ngắt nguồn điện, nó sẽ tự kiểm tra xem nó đang ở đâu trong phòng và phát ra âm thanh theo hướng nào phù hợp nhất. Apple khuyên người dùng nên đặt Mini trên một bề mặt vững chắc, chẳng hạn như kệ gỗ hoặc tủ, vì nó sử dụng ống dẫn sóng âm để truyền âm thanh xuống và thoát ra phía dưới của Mini.

Được trang bị chip S5 của Apple, HomePod Mini về cơ bản là một chiếc máy tính nhỏ sử dụng để tính toán mang lại hiệu suất âm thanh tối ưu nhất. Chip S5 hoạt động với phần mềm tiên tiến để phân tích các đặc tính của âm nhạc và áp dụng các mô hình điều chỉnh phức tạp để tối ưu hóa âm lượng, điều chỉnh dải động trong thời gian thực.

Apple cho biết họ thực hiện hơn 180 quy trình kiểm tra trong một giây được thực hiện để có được âm thanh tối ưu.


Nếu bạn chỉ sử dụng một HomePod Mini thì đó là một chiếc loa phát nhạc tốt. Nhưng đó không phải là giải pháp âm nhạc chuyên dụng cho phòng khách. Tuy nhiên khi bạn ghép đôi 2 Mini lại, và đó là một câu chuyện khác. Bạn có thể đặt mỗi cái ở hai bên đầu của kệ TV và bạn sẽ có được âm thanh tuyệt vời, sâu lắng, tràn ngập khắp căn phòng. Có thể đây không phải là một hệ thống phát âm thanh ‘lớn’ nhưng chắc chắn là một âm thanh đủ mạnh cho hầu hết những người nghe nhạc bình thường.


Nếu là người đam mê âm nhạc thì hệ thống âm thanh đa phòng HomePod chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các phòng, các nhóm bằng giọng nói của mình “Hey Siri, play Set Fire to the rain in the bedroom“, “Hey Siri, move the music to the kitchen“, “Hey Siri, play my party playlist everywhere“… Bạn cũng dễ dàng nhóm và di chuyển nhạc bằng ứng dụng Music và cửa sổ AirPlay trên iPhone của bạn.


Một tính năng khá thú vị là nếu bạn đang nghe nhạc từ iPhone của mình, bạn có thể đưa điện thoại đến gần đầu của Mini và chuyển âm thanh từ điện thoại qua nó. Bạn cũng có thể sử dụng HomePod Mini làm loa cho TV khi nó được ghép nối với Apple TV. Tuy nhiên Mini sẽ không được sử dụng trong chương trình “Home Theater with Apple 4K” mới của Apple. Tính năng mới này lại chỉ có thể có trên HomePod 2018 bởi vì nó được trang bị tới 7 loa tweeter dạng chùm, trong khi Mini chỉ có 1 cặp loa tweeter.

Siri

Là một trợ lý ảo giọng nói, Siri có thể đọc cho bạn tin tức, cung cấp cho bạn dự báo thời tiết, cung cấp báo cáo giao thông, giá cổ phiếu và kết quả thể thao, đặt hẹn giờ, dịch các ngôn ngữ được hỗ trợ hay ghi chú… Ngoài ra còn có một tính năng mới “Hey Siri, what’s my update“, nhờ đó bạn có thể xem tổng quan về ngày của mình, các tiêu đề tin tức, danh sách lịch tiếp theo của bạn và những thứ tương tự. Nhờ công nghệ nhận dạng giọng nói nên tính năng này cho phép những thành viên khác nhau trong nhà bạn nhận được thông tin được cá nhân hóa.


Một bản cập nhật lớn trên toàn bộ nền tảng Apple với Siri là Intercom.


Có phần giống với Announcements trên Alexa và Broadcast trên loa Google Home, giờ đây bạn có thể sử dụng Siri để phát các tin nhắn Intercom trong nhà, trên HomePods, iPhone, Đồng hồ Apple, iPad, CarPlay và tai nghe của Apple.


Về mặt gửi tin nhắn và thực hiện cuộc gọi từ Siri cũng có những thay đổi đáng kể. Gửi tin nhắn, thậm chí thông qua dịch vụ của bên thứ 3 như WhatsApp rất dễ dàng và tương đối ít lỗi và tính năng gọi điện trên iPhone cũng đã được cải thiện đáng kể. Giờ đây, bạn có thể yêu cầu Siri thực hiện cuộc gọi hoặc trả lời một cuộc gọi đến. Bạn có thể chỉ cần nói, “Hey Siri, call Daddy” hoặc “Hey Siri, answer the call“. Tuy nhiên, các cuộc gọi đến sẽ chỉ đổ chuông trên điện thoại mà không đổ chuông trên Mini nhưng bạn có thể chuyển các cuộc gọi đến Mini từ iPhone của mình, điều này rất tiện lợi.


Với Siri, bạn có thể dễ dàng chuyển từ thể loại âm nhạc này sang thể loại âm nhạc khác, từ bài hát này sang bài hát khác hoặc từ ban nhạc này sang ban nhạc khác bằng cách sử dụng giọng nói của bạn … “Play songs from the 70s“, “Play some of Metallica’s best songs” … hoặc yêu cầu một cách chung chung những thứ như “Who plays the bass in this band?” Cũng nhờ công nghệ nhận dạng giọng nói mà các thành viên trong nhà đều có thể yêu cầu đúng danh sách nhạc yêu thích của mình.


HomeKit Hub

Không chỉ là một loa thông minh tập trung vào việc phát âm nhạc, HomePod Mini cũng là một trung tâm trong hệ sinh thái nhà thông minh Apple. Và một điều đáng ngạc nhiên đối với người dùng HomeKit là nó còn hỗ trợ giao thức truyền thông Thread.


Google cũng có truyền thông Thread trong một số thiết bị thông minh mới nhất của hãng nhưng Apple đã tiến một bước xa hơn khi thực sự cho phép kết nối Thread trong HomePod Mini. Apple đã gia nhập Liên minh Thread vào năm 2018.


Mục tiêu của tiêu chuẩn Thread là giúp tất cả các loại thiết bị từ thiết bị chiếu sáng đến thiết bị điều khiển máy lạnh dễ dàng hoạt động cùng nhau hơn. Tuy nhiên, Thread vẫn còn khá sơ khai và Apple đã tuyên bố rằng tất cả các thiết bị thông minh vẫn cần phải tương thích với HomeKit để hoạt động với HomePod Mini.


Tuy nhiên, chúng tôi cũng thấy một số sản phẩm “Works with Apple HomeKit” đã bắt đầu sử dụng Thread để giao tiếp như đèn thông minh Nanoleaf Essentials hay một số cảm biến mới của Eve.


Thread đang được đánh giá là một giao thức tốt cho các thiết bị thông minh và HomePod Mini là trung tâm thông minh chính hãng đầu tiên có khả năng lan truyền giao thức này. Đây có lẽ là một điểm cộng lớn khi so với các loa thông minh mini của Google hay Amazon.


Một điều quan trọng là Thread có thể được kích hoạt chỉ bằng bản cập nhật firmware mới cho các thiết bị hiện có vì nó sử dụng cùng băng tần đang được sử dụng bởi rất nhiều công nghệ kết nối khác hiện nay, Eve đã bắt đầu triển khai Thread cho các thiết bị HomeKit của mình.


Đến giờ tôi vẫn chưa có một thiết bị nào sử dụng giao thức Thread để thử nghiệm nó với HomePod Mini. Tôi nghe nói, hiện tại nếu bạn kết nối thiết bị Thread với Mini thì nó có thể hiện trên Home App là thiết bị “chờ” (standby), có lẽ vẫn cần thêm thời gian để Apple thực sự hỗ trợ các thiết bị Thread với HomePod Mini.


Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng Mini là trung tâm HomeKit Hub trong nhà thì mọi thứ vẫn hoạt động hoàn hảo. Vài năm trở lại đây, hệ sinh thái Apple HomeKit đã bắt kịp các đối thủ lớn và nếu bạn đang sử dụng hoặc đang nghĩ đến việc thiết lập HomeKit thì Mini hoàn toàn phù hợp để đóng vai trò trung tâm.

theo SmarthomeTech

Comments


bottom of page